Tiểu ngạch là gì ? So sánh tiểu ngạch và chính ngạch

Hình thức buôn bán tiểu ngạch là 1 trong 2 hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất hiện nay. Hoạt động này còn có tên gọi khác chính là mậu dịch, tiểu ngạch hoặc là thương mại tiểu ngạch. Có rất nhiều quan điểm sai như: Tiểu ngạch là làm hàng lâu, không hợp pháp… Nhưng đều là những ý kiến chưa chính xác. Vậy tiểu ngạch là gì? Nhà nước có hợp pháp hóa không? Hay cách phân biệt tiểu ngạch và chính ngạch? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tiểu ngạch là gì
Tiểu ngạch là gì ?

1. Tiểu ngạch là gì

Khái niệm tiểu ngạch

Tiểu ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa diễn ra giữa các nước giáp biên giới với nhau, như Việt Nam –Lào Việt Nam – Trung Quốc… Các sản phẩm hàng hóa được vận chuyển bằng xe tải qua con đường khác không đi qua cửa khẩu. Tuy nhiên, đây không phải là hình thức vận chuyển chui, hay làm lậu, đó vẫn là hình thức hợp pháp.

Vận chuyển tiểu ngạch là gì? Tểu ngạch Trung Quốc Việt Nam có vi ...

Hình thức tiểu ngạch

Vì hình thức vận chuyển này sử dụng đường đi khác và không đi qua cửa khẩu do đó có nhiều quan điểm sai lầm. Tuy nhiên, tiểu ngạch được hiểu đơn thuần là các nhà vận chuyển sẽ giúp hàng hóa được thông qua biên giới dễ dàng, thủ tục nhanh gọn không phức tạp.

Các mặt hàng được buôn bán qua đường tiểu ngạch như: nông sản, các mặt hàng tiêu dùng, vải gạo...
Các mặt hàng được buôn bán qua đường tiểu ngạch như: nông sản, các mặt hàng tiêu dùng, vải gạo…

Hình thức này khá phổ biến được nhiều thương lái ưa chuộng và lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật. Khi tham gia vào vào hình thức kinh doanh này vẫn phải đóng thuế cũng như chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng hàng hóa về ATTP của các cơ quan quản lý chuyên ngành trước khi thông quan.

Các sản phẩm hàng hoá được nhà vận chuyển gom chung lên xe tải, các nhà vận tải sẽ trực tiếp làm mọi giấy tờ, tờ khai… Hoạt động này vẫn phải đóng thuế mức phí ít hơn mức thuế hàng chính ngạch.

Khi sử dụng hình thức này khách hàng tiết kiệm được nhiều khoản chi phí, tuy nhiên nếu hàng hoá cần phải có tờ khai thì không sử dụng được phương thức này. Tiểu ngạch phù hợp với cá nhân đi số lượng nhỏ đi đường bộ qua các cửa khẩu theo chính sách biên mậu.

Mộ số lưu ý

  • Vận chuyển tiểu ngạch không di chuyển bằng container được mà thay vào đó là xe tải.
  • Trong quá trình vận chuyển hàng hóa có thể sẽ bị chuyển sang qua xe khác.
  • Hàng hóa có thể được gom chung với nhiều mặt hàng khác nhau, cấm hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, hàng rất dễ hư hỏng hay hàng cần nhiệt độ lạnh bảo quản,….

2. So sánh chính ngạch và tiểu ngạch

So sánh chính ngạch và tiểu ngạch

Chính ngạch là hình thức buôn bán đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế cao, được các doanh nghiệp quy mô lớn lựa chọn để giao dịch thông thương với các nước khác trên toàn thế giới. So với hình thức buôn bán tiểu ngạch, chính ngạch cần phải có hợp đồng mua bán đầy đủ ràng buộc giữa người mua và người bán. Yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng.

chính ngạch và tiểu ngạch
chính ngạch và tiểu ngạch

Đối với cá nhân tiểu ngạch luôn là hình thức được lựa chọn hàng đầu. Với ưu thế là thuế suất thấp hơn thuế chính ngạch, thủ tục đơn giản dễ dàng hơn. Chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch, và chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng. Không cần hóa đơn hay chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như hình thức chính ngạch. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu tiểu ngạch không đảm bảo tính ổn định và giá trị các giao dịch nhỏ.

Hơn nữa, để XNK hàng hóa sang các nước trên thế hình thức tiểu ngạch không đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp lớn. Vì vậy những thương vụ mua bán quy mô, và mang tính toàn cầu, hình thức XNK chính ngạch được ưu ái hơn cả.

Nên vận chuyển chính ngạch hay tiểu ngạch?

Tùy vào quy mô của doanh nghiệp bạn hay tính chất hàng hóa/giá trị giao dịch để lựa chọn hình thức xuất nhập khẩu phù hợp. Tuy nhiên, 1 yếu tố quan trọng nhất đó là nếu đề cao tính an toàn cần đảm bảo cho hàng hóa, doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn XK chính ngạch.
Phương pháp này giúp bạn hạn chế nhiều rủi ro, đảm bảo doanh nghiệp không bị động trong việc quản lý chất lượng cũng như giá cả hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, hiện nay có giải pháp mới trong nhập khẩu chính ngạch đó là thông quan thương mại điện tử. Phương pháp này có nhiều ưu thế như tiết kiệm chi phí, thời gian khi phục vụ các đơn hàng thương mại điện tử thuận tiện.

Trên đây là bài viết giải đáp : Tiểu ngạch là gì và 1 số  vấn đề xung quanh. Hy vọng rằng sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin hữu ích nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Bài viết liên quan
Liên hệ HiAn China tư vấn 24/7, Ưu đãi free phí dịch vụ 5 đơn đầu cho dịch vụ đặt hàng, Miễn phí thanh toán hộ cho dịch vụ kí gửi, Miễn phí thanh toán hộ 5 đơn cho dịch vụ thanh toán hộ
Liên Hệ Ngay